TSS66 วิธีบริหารจัดการอีโก้ ที่ทำให้ คริสเตียโน โรนัลโด กลายเป็นคนที่โคตรเก่ง

December 12, 2018

เราจะเรียนรู้อะไรได้บ้างจาก คริสเตียโน โรนัลโด นักฟุตบอลที่โด่งดัง เก่งกาจ และทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในโลกยุคปัจจุบัน

เขาคือนักฟุตบอลที่คนรักและหมั่นไส้มากที่สุดในโลก เพราะคำว่า ‘อีโก้’

หลายคนอาจนึกถึงคำว่า ‘อีโก้’ ในแง่ลบ เป็นคนหยิ่งยโสโอหัง ไม่ฟังเสียงความคิดเห็นของผู้อื่น แต่หากมองให้ลึกและกว้างขึ้น บวกกับรู้จักบริหารจัดการอีโก้อย่างถูกวิธี สิ่งนี้จะเป็นเหมือนกุญแจลับแห่งความสำเร็จก็เป็นได้

เคน-นครินทร์ ถอดรหัสเบื้องหลังอีโก้ของ คริสเตียโน โรนัลโด ชายผู้ต้องการเป็นอย่างเดียวคือที่หนึ่ง

อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce66/

00:0000:00

TSS65 4 ขั้นตอนสร้างนวัตกรรมแบบ โทมัส อัลวา เอดิสัน ที่คนทำงานและองค์กรควรเรียนรู้

December 7, 2018

เราจะเรียนรู้อะไรได้บ้าง จากกระบวนการสร้างสิ่งประดิษฐ์ โดยนวัตกรผู้ยิ่งใหญ่ ชายที่ครั้งหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า “ผมไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ แต่เป็นนักประดิษฐ์” เขาคือ โทมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) นักประดิษฐ์หลอดไฟคนแรกของโลก

เคน-นครินทร์ ถอดบทเรียนที่ได้จากการชมนิทรรศการ Lighting A Revolution The Edison Era ณ Smithsonian National Museum of American History กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา

อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce65/

00:0000:00

TSS64 4 เคล็ดลับสร้างแบรนด์ให้ยิ่งใหญ่และเป็นที่หนึ่งในฉบับ NIKE

December 4, 2018

Nike แบรนด์ที่มาพร้อมกับโลโก้ ‘Swoosh’ และสโลแกนที่ติดตาติดหูที่สุดอย่าง ‘JUST DO IT.’ นี่คือแบรนด์ที่เป็นไอคอนของทุกด้าน ทั้งกีฬา ธุรกิจ ป๊อปคัลเจอร์ หรือการสร้างผลกระทบต่อสังคม พร้อมด้วยความสำเร็จที่การันตีด้วยตัวเลขมูลค่าในตลาดหุ้นที่สูงถึง 3.8 ล้านล้านบาท

The Secret Sauce เอพิโสดนี้ ขอเล่าถึงไนกี้ในแง่มุมที่ต่างออกไปบ้างเล็กน้อย อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือ Shoe Dog บันทึกความทรงจำโดยผู้ก่อกำเนิดไนกี้ และอีกหลายแหล่งข้อมูล เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของไนกี้อย่างที่หลายแบรนด์ไม่สามารถทำได้

อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce64/

00:0000:00

TSS63 ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ตั้งเป้าหมายและสร้างคนอย่างไรให้ Thai Summit Group โตจากหมื่นล้านเป็น 8 หมื่นล้าน

November 30, 2018

หากพูดถึงชื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เชื่อว่าตอนนี้คนไทยคงรู้จักเขาในฐานะนักการเมือง หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แต่แท้จริงแล้ว ในอีกแง่มุมหนึ่งเขาคือชายผู้มีความเชี่ยวชาญเรื่องบริหารธุรกิจ จากประสบการณ์จริงในการทำงานตลอด 17 ปีที่ไทยซัมมิทกรุ๊ป บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก เป็นบริษัทไทยเจ้าเดียวที่ได้ส่งชิ้นส่วนให้กับบริษัท Tesla

อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของการนำองค์กรในแบบฉบับธนาธร การตั้งเป้าหมายที่ดีเป็นอย่างไร การพาบริษัทไปเติบโตที่ต่างประเทศยากแค่ไหน และมีอะไรอีกบ้างที่เขาให้ความสำคัญ

อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce63/

00:0000:00

TSS62 บทเรียนเรื่องธุรกิจและวิธีคิดในการทำงานของ หนุ่มเมืองจันท์

November 27, 2018

สรกล อดุลยานนท์ หรือ หนุ่มเมืองจันท์ นักเขียนและสื่อสารมวลชนที่มีบทบาทสำคัญในแวดวงธุรกิจ

หลังลาออกจากงานประจำมาเป็นฟรีแลนซ์ได้ 5 ปี เขาเพิ่งออกหนังสือเล่มที่ 30 ในชุดฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ ชื่อ เพราะฉะนั้น ฉันจึงถาม และทำคลาสธุรกิจที่ฮิตที่สุดในประเทศไทยอย่างหลักสูตร ABC สถาบันพัฒนาความคิดสร้างสรรค์เชิงธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

เคน นครินทร์ พูดคุยกับ พี่ตุ้ม หนุ่มเมืองจันท์ ในเรื่องธุรกิจและการทำงาน ในพอดแคสต์ The Secret Sauce

อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce62/

00:0000:00

TSS61 เคล็ดลับเพิ่มเวลาให้ชีวิต เลิกทำเรื่องไร้สาระ แจกจ่ายงานให้เป็น โฟกัสเฉพาะสิ่งที่สำคัญ

November 23, 2018

ผมเชื่อว่าปัญหายอดฮิตของคนวัยทำงานคงหนีไม่พ้นเรื่องเวลาไม่พอ

หลายคนอยากขอจำนวนชั่วโมงต่อวันมากกว่านี้เพื่อให้ตัวเองมีเวลาทำงานเพิ่ม หรือพยายามหาวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด แถมยังอดไม่ได้ที่จะรู้สึกเหนื่อยล้าทุกครั้งหลังเลิกงาน อยากพักผ่อน อยากปาร์ตี้สังสรรค์ แต่พอทบทวนสิ่งที่ทำมาตลอดทั้งวัน กลับรู้สึกเหมือนยังไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย

ผมพยายามหาคำตอบเรื่องนี้เพื่อมาพัฒนาตนเองและพนักงานในองค์กร จนได้เจอบทความ Make Time for The Work That Matters จาก Harvard Business Review เล่าถึงงานวิจัยและผลสำรวจเกี่ยวกับ ‘การบริหารเวลาเพื่อให้คนทำงานได้ทำแต่สิ่งที่มีความหมายอย่างแท้จริง’

อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce61/

00:0000:00

TSS60 Digital Ecosystem และ 4 หัวใจสำคัญที่ทำให้แบรนด์รักและเชื่อใจ adapter

November 21, 2018

adapter เอเจนซี่เล็กๆ ที่เริ่มจากดูแลลูกค้าเพียง 6 แบรนด์ มีพนักงานประมาณ 30 คน ค่อยๆ เติบโตจากการที่ลูกค้าแนะนำต่อกันไปเรื่อยๆ จนปัจจุบันเติบโตเหนือตลาดเอเจนซี่อยู่ถึง 20% มีลูกค้ากว่า 20 แบรนด์ และมีพนักงานเพิ่มขึ้นถึง 135 คน

นี่คือเอเจนซี่ที่เชี่ยวชาญด้านการสร้างระบบนิเวศทางดิจิทัลให้กับแบรนด์ลูกค้าอย่างครบวงจร เชื่อม Customer Journey ที่มีความซับซ้อนและหลากหลายให้มารวมกันได้ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงปลายทาง เพื่อทำให้เกิด Digital Ecosystem ที่ส่งผลดีกับเป้าหมายที่แท้จริงของลูกค้า

เคน-นครินทร์ คุยกับ เอิร์ธ-อรรถวุฒิ เวศรานุรักษ์ ประธานกรรมการบริหาร adapter Digital Group

อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce60/ 

 

00:0000:00

TSS59 7 วิธีคิดที่ทำให้ Google สร้างนวัตกรรมได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

November 16, 2018

ถ้าให้พูดถึงบริษัทที่คนอยากเข้าทำงานเป็นอันดับต้นๆ เชื่อว่าต้องมีชื่อของ ‘Google’  ติดอยู่ในนั้นแน่นอน บริษัทนวัตกรรมยักษ์ใหญ่ติด Top 5 ระดับโลก กับการคิดค้นโปรดักต์มากมายที่ประสบความสำเร็จ

คำถามคือเขามีวิธีคิดในการสร้างสรรค์สิ่งเหล่านั้นได้อย่างไร คนของกูเกิ้ลเป็นแบบไหน และทำไมไอเดียดีๆ ของคนที่นี่จึงไม่มีวันหมด

เคน-นครินทร์ สรุป 7 วิธีคิดสร้างความสำเร็จของกูเกิ้ล จากการได้พูดคุยแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับ เบน คิง (Ben King) หัวเรือใหญ่แห่ง Google Thailandในพอดแคสต์ The Secret Sauce

อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce59/

00:0000:00

TSS58 MUJI สร้างแบรนด์จากความว่างเปล่าอย่างไร ให้ครองใจคนทั่วโลก ยอดขาย 1 แสนล้านบาทต่อปี

November 13, 2018

‘ไร้แบรนด์ เรียบง่าย อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ราคาเข้าถึงได้ สินค้าเน้นดีไซน์ที่สามารถใช้งานจริง’ ถ้าพูดถึงแบรนด์ที่ให้ภาพลักษณ์เช่นนี้ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง ‘MUJI’ แบรนด์จากประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถชนะใจผู้บริโภคกับสินค้าสีสันสบายตาที่ใครๆ ก็ต้องมีติดกระเป๋าอย่างน้อยหนึ่งชิ้น

สินค้าของมูจิมีหลาย SKU ไล่ตั้งแต่สินค้าชิ้นเล็กๆ อย่างเครื่องเขียน เครื่องสำอาง กระเป๋าใส่ของ เครื่องใช้ภายในบ้าน ไล่ไปจนถึงสินค้าชิ้นใหญ่อย่างเตียงนอน โซฟา จักรยาน รวมถึงการขยายธุรกิจเปิดโรงแรม คาเฟ่ร้านอาหาร เพราะฉะนั้นมูจิจึงไม่ใช่แค่แบรนด์สินค้า แต่ได้พัฒนาเป็น ‘วัฒนธรรมมูจิ’ ที่ถูกบ่มเพาะมานานเกือบ 40 ปี

ผมได้สรุปเคล็ดลับความสำเร็จของมูจิ แบรนด์ที่มีอิทธิพลและครองใจคนอันดับต้นๆ ของโลก ในพอดแคสต์ The Secret Sauce

อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce58/

00:0000:00

TSS57 อนาคตของวงการโฆษณาจะไปทางไหน Ogilvy มีไม้เด็ดอะไรในการคงความเป็นสุดยอดเอเจนซี

November 9, 2018

Digital Disruption หรือคลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลงที่มีผลกระทบมาจากเทคโนโลยี ได้ถาโถมเล่นงานทุกอุตสาหกรรมให้เร่งปรับตัวกันถ้วนหน้า ไม่เว้นแม้แต่วงการโฆษณา ปลายคลื่นที่กำลังอ่อนไหว และต้องรับมืออย่างหนักกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่ไม่เหมือนเดิม

คำถามที่น่าสนใจคือ โอกิลวี่ บริษัทเอเจนซีโฆษณาระดับโลก มีวิธีปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงอย่างไร ให้องค์กรมุ่งสู่ Next Chapter ได้อย่างแข็งแกร่ง พร้อมฝ่าทุกวิกฤต และยังคงรักษาความเป็นสุดยอดไว้ได้อย่างดีเยี่ยม

เคน นครินทร์ คุยกับ นิด-นพดล ศรีเกียรติขจร ประธานร่วม กลุ่มบริษัท โอกิลวี่ ประเทศไทย ในพอดแคสต์ The Secret Sauce

อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ได้ที่ thestandard.co/podcast/thesecretsauce57/ 

00:0000:00