The Secret Sauce
TSS586 ความลับคนคิดพร้อมเพย์ ลุยบล็อกเชนจริงหรือ

TSS586 ความลับคนคิดพร้อมเพย์ ลุยบล็อกเชนจริงหรือ

December 5, 2022

รับชมทาง YouTube

‘พร้อมเพย์’ นวัตกรรมแห่งชาติที่เปรียบเสมือนประตูบานแรกที่พาประเทศไทยสู่สังคมไร้เงินสด รู้ไหมว่าเบื้องหลังความสำเร็จของนวัตกรรมนี้เกิดจากฝีมือของคนไทยและภาคธนาคารพาณิชย์ที่ร่วมมือกันผลักดันโดยมีแกนกลางเป็นบริษัทชื่อ National ITMX 

เคน นครินทร์ คุยกับ วรรณา นพอาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ็กซ์ จำกัด ถึงเบื้องหลังความสำเร็จในการสร้างพร้อมเพย์ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของไทยจากอดีตสู่ปัจจุบัน พร้อมฉายภาพอนาคตที่กำลังจะกลายเป็น Open Infrastructure ปฐมบทใหม่แห่งการชำระเงินของประเทศไทย

TSS585 สรุปงานฟอรัม โลก 2023 หน้าตาเป็นอย่างไร

TSS585 สรุปงานฟอรัม โลก 2023 หน้าตาเป็นอย่างไร

December 4, 2022

รับชมทาง YouTube

นอกเหนือจากคำพูดของ 6 ผู้นำ ในงาน THE STANDARD ECONOMIC FORUM 2022: EDGE OF TOMORROW เศรษฐกิจไทยบนปากเหว ยังได้ฉายภาพสถานการณ์ปัจจุบันและฉากทัศน์ความเป็นไปได้ของโลกที่สุดแสนจะผันผวนและเปราะบาง

เคน นครินทร์ สรุปไฮไลต์บางส่วนภายในงาน เพื่อให้เห็นถึงเค้าลางอนาคตของประเทศไทย เพื่อให้ทุกคนสามารถเตรียมตัวรับมือได้อย่างทันท่วงที

รับชมย้อนหลัง THE STANDARD ECONOMIC FORUM 2022 อย่าพลาด! เทรนด์และมุมมองจากผู้นำหลากหลายวงการกว่า 40 คน ร่วม 15 เวที 

[[Rerun Ticket ซื้อบัตรได้แล้ววันนี้!]]
📌 รับชมงาน 1 วัน ราคา 1,500 บาท
📌 รับชมงาน 3 วัน ราคา 3,900 บาท
พร้อมรับสิทธิ์
✅ รับชมทางออนไลน์ ได้ระหว่างวันที่ 2 ธันวาคม 2565 เวลา 13.00 น. - 1 มีนาคม 2566 เวลา 00.00 น.
✅ รับสรุปบทเรียนทุก SESSION

ซื้อบัตรได้แล้ววันนี้ที่ https://www.thaiticketmajor.com/seminar/rerun-the-standard-economic-forum-2022.html 

รับมือสถานการณ์ในปีหน้าได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ตามทันเทรนด์เศรษฐกิจมหภาค, เทรนด์ธุรกิจความยั่งยืน, เทรนด์ธุรกิจ New S-Curve, เทรนด์ภูมิรัฐศาสตร์โลก, เทรนด์สื่อและการตลาด, เทรนด์อนาคตการทำงาน, เทรนด์ Crypto และ Metaverse และเทรนด์การเมืองไทย

งานเดียวที่รวบรวมตัวจริงจากทุกวงการ เช่น ศ.ดร.เกษียร เตชะพีระ, ขัตติยา อินทรวิชัย, คมสันต์ ลี, ชัชชาติ สิทธิพันธุ์, ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ, เศรษฐา ทวีสิน, ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์, สมโภชน์ อาหุนัย, ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย และ แอนนา เสืองามเอี่ยม

TSS584 6 ผู้นำมองอนาคต 2023

TSS584 6 ผู้นำมองอนาคต 2023

December 3, 2022

รับชมทาง YouTube

บัณฑูร ล่ำซำ, ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย, ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์, ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ, ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ อานันท์ ปันยารชุน คือ 6 ผู้นำทางความคิดคนสำคัญของไทยที่มาร่วมบรรยายภาพอนาคตที่พวกเขามองเห็นในงาน THE STANDARD ECONOMIC FORUM 2022: EDGE OF TOMORROW เศรษฐกิจไทยบนปากเหว

พวกเขามองเห็นอนาคตประเทศไทยเป็นอย่างไร โจทย์ภูมิรัฐศาสตร์โลกในปี 2023 จะมีหน้าตาแบบไหน และอะไรคือสุดยอดบทเรียนที่ผู้นำรุ่นใหญ่ อานันท์ ปันยารชุน ได้ถ่ายทอดไว้ภายในงาน หาคำตอบได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้

TSS583 กำเนิดทฤษฎีควอนตัม โนเบลฟิสิกส์ ปี 2022

TSS583 กำเนิดทฤษฎีควอนตัม โนเบลฟิสิกส์ ปี 2022

December 3, 2022

รับชมทาง YouTube

“พระเจ้าไม่ทอยลูกเต๋าหรอก” วาทะบันลือโลกของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่สะท้อนความไม่เห็นด้วยกับทฤษฎีควอนตัม

แนวคิดนี้สั่นคลอนความเชื่อเดิมของนักวิทยาศาสตร์ที่ว่า ธรรมชาติคือความแน่นอนและวัดค่าได้ แต่การกำเนิดทฤษฎีควอนตัมกลับเห็นต่างไป โดยบอกว่าธรรมชาติไม่ได้เป็นแบบที่เราเข้าใจ อีกทั้งยังเหนือสามัญสำนึกจนยากที่จะเชื่อ 

ข้อคัดค้านที่ว่านี้นำมาซึ่งการทดลองความถูกต้องของทฤษฎีจนได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ปี 2022 

เคน นครินทร์ พูดคุยกับ อาจวรงค์ จันทมาศ นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ถึงประวัติศาสตร์โลกของควอนตัม ทำไมทฤษฎีนี้ถึงสร้างความไม่สบายใจให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ อนาคตเป็นสิ่งที่แน่นอนหรือไม่ และการค้นพบครั้งนี้จะพามนุษยชาติไปสู่อะไร ติดตามชมได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้

TSS582 75 ปีไทยวา เจ้าของวุ้นเส้นมังกรคู่ 10,000 ล้าน

TSS582 75 ปีไทยวา เจ้าของวุ้นเส้นมังกรคู่ 10,000 ล้าน

November 29, 2022

รับชมทาง YouTube

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์ วุ้นเส้นตรามังกรคู่ หงษ์ และกินเลนคู่ โดยเบื้องหลังของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ คือบริษัทไทยวา ผู้ส่งออกมันสำปะหลังรายใหญ่ที่สุดในไทย

ในช่วงโควิด ไทยวาตระหนักว่าความยั่งยืนไม่ควรเป็น ‘ส่วนหนึ่ง’ ของธุรกิจ แต่ควรเป็น ‘Core’ ของธุรกิจ ทำให้ไทยวาก้าวเข้าสู่วงการไบโอพลาสติก โดยนำมันสำปะหลังมาแปรรูปเป็นวัตถุดิบ เช่น เทอร์โมพลาสติกสตาร์ช เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ย่อยสลายได้ สร้างโอกาสทางธุรกิจให้กลายเป็น Ecosystem อย่างสมบูรณ์

เคน นครินทร์ พูดคุยกับ โฮ เรน ฮวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยวา จํากัด    (มหาชน) ถึงแนวคิดการทำธุรกิจ การบริหารคน และวิสัยทัศน์ อะไรคือสิ่งที่ทำให้ไทยวาสามารถทรานส์ฟอร์มธุรกิจที่ยาวนานกว่า 75 ปีให้เป็นองค์กรที่เต็มไปด้วยนวัตกรรม ติดตามได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้

GEB21 เกาหลีใต้ในเงาพญาอินทรี สร้างเศรษฐกิจด้วยแชโบล

GEB21 เกาหลีใต้ในเงาพญาอินทรี สร้างเศรษฐกิจด้วยแชโบล

November 28, 2022

รับชมทาง YouTube

ย้อนรอยประวัติศาสตร์เศรษฐกิจเกาหลีใต้ สำรวจเส้นทางแห่งการเปลี่ยนผ่านจากความยากจน สู่ประเทศที่ใช้ Soft Power ดึงดูดเม็ดเงินสู่ประเทศได้เป็นอันดับต้นๆ ของโลก
 
จุดเริ่มต้นของพัฒนาการทางเศรษฐกิจเกาหลีใต้แทบไม่ต่างจากหลายๆ ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นั่นคือการพึ่งพิงเงินทุนและทรัพยากรจากสหรัฐอเมริกา คำถามคือ อะไรคือหัวใจสำคัญที่ทำให้เกาหลีใต้เติบโตยิ่งใหญ่ได้อย่างทุกวันนี้ ติดตามชมได้ใน Global Economic Background เอพิโสดนี้

TSS MEDLEY #51 ชนวนสงคราม ภูมิรัฐศาสตร์โลก 2023

TSS MEDLEY #51 ชนวนสงคราม ภูมิรัฐศาสตร์โลก 2023

November 27, 2022

รับชมทาง YouTube

ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ‘ภูมิรัฐศาสตร์’ กลายมาเป็นปัจจัยสำคัญที่ภาคธุรกิจไม่อาจมองข้าม เมื่อคำว่า ‘โลกาภิวัตน์’ ได้รับการตีความใหม่ ทุกการเคลื่อนไหวของประเทศมหาอำนาจพร้อมที่จะส่งแรงสั่นสะเทือนไปทั่วโลก 

ทำความเข้าใจเหตุการณ์ที่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของภูมิรัฐศาสตร์โลกได้ใน The Secret Sauce MEDLEY ชนวนสงคราม ภูมิรัฐศาสตร์โลก 2023

TSS581 MICE ไทย กู้เศรษฐกิจ มุ่งจัด Expo โลก ปี 2028

TSS581 MICE ไทย กู้เศรษฐกิจ มุ่งจัด Expo โลก ปี 2028

November 25, 2022

รับชมทาง YouTube

รู้ไหมว่า MICE ธุรกิจเกี่ยวกับการจัดประชุม สัมมนา การจัดประชุมสมาคม และงานแสดงสินค้าต่างๆ รวมถึงงานเมกะอีเวนต์และเทศกาลนานาชาติ เป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพในการดึงดูดเม็ดเงินเข้าสู่ประเทศอย่างมหาศาล และเป็นสิ่งที่ประเทศไทยไม่ควรมองข้าม

เคน นครินทร์ พูดคุยกับ จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ถึงเทรนด์อุตสาหกรรมไมซ์ ทำอย่างไรให้ดึงดูดต่างชาติ รวมถึงการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการจัดงานระดับโลกอย่าง Specialised Expo 2028 ไทยมีการเตรียมความพร้อมอย่างไร นักธุรกิจและผู้ประกอบการจะสามารถคว้าโอกาสตรงนี้ได้อย่างไร ติดตามได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้

EE398  รวม Soft Skill 2023 อาชีพอะไรที่โลกต้องการ

EE398 รวม Soft Skill 2023 อาชีพอะไรที่โลกต้องการ

November 22, 2022

Soft Skill หนึ่งในการพัฒนาตนเองที่สำคัญเพื่อเอาตัวรอดในโลกการทำงาน งานวิจัยล่าสุดบอกว่า ‘ความมานะอุตสาหะ’ คือ Sodt Skill ถือเป็นซอฟต์สกิลที่สำคัญที่สุดที่ใช้ทำนายความสำเร็จในอนาคตหากปลูกฝังตั้งแต่เด็ก 

รวมถึงภาพรวมของ Soft Skill ในอนาคตแบบไหนที่ตลาดต้องการ ทักษะการทำงานอะไรที่องค์กรตามหากันมากที่สุด และอาชีพอะไรที่ทำรายได้สูงแต่มีความเครียดต่ำ ติดตามชมได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้

TSS580 KJL จากตู้ไฟห้องแถว สู่มหาชน 800 ล้าน

TSS580 KJL จากตู้ไฟห้องแถว สู่มหาชน 800 ล้าน

November 20, 2022

รับชมทาง YouTube

KJL บริษัทผู้ผลิตตู้ไฟ รางไฟ สวิตช์บอร์ด สินค้าเหล่านี้มีโอกาสมากมายซ่อนอยู่ ซึ่งยิ่งโลกของเรามีการใช้ไฟฟ้ามากขึ้นเท่าไร โอกาสทางธุรกิจยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

คำถามคือ ตู้ไฟธรรมดาๆ จะสร้างความโดดเด่นจนขึ้นเป็นผู้นำในตลาดได้อย่างไร

The Secret Sauce เอพิโสดนี้ ถอดสูตรลับของการทรานส์ฟอร์มองค์กร จากธุรกิจขนาดห้องแถว 2 คูหาของครอบครัว สู่การสร้าง Branding และฝังคุณค่าที่ลูกค้าต้องการ เพื่อเปลี่ยนสินค้าธรรมดาให้มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร พร้อมกับฉายภาพแผนการพาธุรกิจให้เติบโตสู่การ IPO

Podbean App

Play this podcast on Podbean App