The Secret Sauce
EE313 บิทคอยน์ถึงจุดต่ำสุดหรือยัง อ.ตั๊ม พิริยะ

EE313 บิทคอยน์ถึงจุดต่ำสุดหรือยัง อ.ตั๊ม พิริยะ

January 25, 2022

รับชมทาง YouTube

 

เริ่มต้นปี 2022 ได้ไม่นาน ก็เกิดกระแส ‘ชาวดอย’ ขึ้นมาทันที เพราะในช่วงที่ผ่านมาสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง ‘บิทคอยน์’ ก็ราคาร่วงแตะระดับ 35,000 ดอลลาร์ หรือต่ำสุดในรอบ 6 เดือน ส่งผลถึงขนาดว่าตลาดคริปโตแดงทั้งกระดาน ทำเอาใครหลายคนเดาทางไม่ถูก หวั่นวิตกในสินทรัพย์ดิจิทัล และเริ่มเกิดคำถามขึ้นว่านี่คือ ‘ทองคำแห่งโลกดิจิทัล’ จริงหรือเปล่า

เคน นครินทร์ คุยกับ ตั๊ม-พิริยะ สัมพันธารักษ์ กรรมการบริหาร บริษัท โฉลกดอทคอม จำกัด และผู้จัดรายการ CDC Bitcoin Talk วิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และคาดการณ์อนาคตของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล

TSS493 เมื่อไฟฟ้าไร้คนกลาง การไฟฟ้านครหลวง ปรับตัวอย่างไร

TSS493 เมื่อไฟฟ้าไร้คนกลาง การไฟฟ้านครหลวง ปรับตัวอย่างไร

January 24, 2022

‘MEA ต้องเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่’ เริ่มมีกระแสการพูดถึงโลกอนาคตที่เราอาจไม่จำเป็นต้องมีตัวกลางในการจ่ายไฟฟ้าอีกแล้ว เมื่อโลกเข้าสู่ยุคที่ใครๆ ก็อาจตั้งโรงไฟฟ้าไว้บนหลังคาบ้านของตัวเอง รวมถึงเมกะเทรนด์อีกมากมาย ทั้งการเปลี่ยนผ่านสู่รถ EV ที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายภาคส่วน คำถามคือวันนี้การไฟฟ้านครหลวงหรือ MEA เตรียมพร้อมสู่การเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญนี้แล้วหรือยัง

เคน นครินทร์ คุยกับ วิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง ถึงการเปลี่ยนผ่านสู่อนาคตของ MEA การเตรียมพร้อมสู่โรดแมปการใช้รถยนต์​ EV ในปี 2030 ของประเทศไทย และฉายภาพอนาคตข้างหน้าว่าโลกของพลังงานไฟฟ้าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ในวันที่ใครๆ ก็ผลิตไฟฟ้าด้วยตัวเองได้

EE312 ดวงอาทิตย์เทียม พลังงานนิวเคลียร์ฟิวชันเปลี่ยนโลก!

EE312 ดวงอาทิตย์เทียม พลังงานนิวเคลียร์ฟิวชันเปลี่ยนโลก!

January 22, 2022

มนุษย์โลกกำลังเข้าใกล้ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้านพลังงานที่จะพลิกโฉมหน้าความเป็นอยู่และความหมายของพลังงานอย่างไม่มีวันหวนกลับ หลังประเทศจีนทดลองเดินเครื่อง EAST ดวงอาทิตย์เทียม (Artificial Sun) จำลองการเกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันได้สำเร็จเป็นสถิติโลกที่ 17 นาที

 

การทดลองครั้งนี้สำคัญอย่างไร ทำไมมันถึงถูกนิยามว่าจะเป็น Game Changer วิถีชีวิตของเราและโลกพลังงาน ร่วมไขคำตอบได้จากการพูดคุยกับ รศ.ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ในรายการ The Secret Sauce Executive Espresso เอพิโสดพิเศษภายใต้ความร่วมมือกับ QTFT หรือ Quantum Technology Foundation (Thailand)

EE311 ทำงานหนักเพื่อ? Lying Flat คนรุ่นใหม่ นอนทอดหุ่ย ประท้วงสังคม

EE311 ทำงานหนักเพื่อ? Lying Flat คนรุ่นใหม่ นอนทอดหุ่ย ประท้วงสังคม

January 20, 2022

“จะทำงานหนักไปเพื่ออะไร ขอนอนทอดหุ่ยแบบนี้ดีกว่า” จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคนรุ่นใหม่โบกมือลา ไม่เอาอีกแล้วความ Productive ไม่อยากมีบ้าน ไม่อยากมีรถ อยู่เฉยๆ อย่างนี้ก็ดีอยู่แล้ว จนเกิดเป็นบัญญัติศัพท์ ‘Lying Flat’ ปรากฏการณ์ต่อเนื่องจาก Burnout และ The Great Resignation ในปีที่ผ่านมา

 

เพราะอะไรถึงเกิดเหตุการณ์นี้ และจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อโลกการทำงาน เคน นครินทร์ สรุปภาพรวมปรากฏการณ์นอนทอดหุ่ยประท้วงสังคม และเทรนด์การทำงานปี 2022 ให้ผู้ประกอบการได้เตรียมตัวก่อนสายเกินแก้

TSS492 ซีอีโอ Google คิดอย่างไรกับ Web 3.0 และ Metaverse

TSS492 ซีอีโอ Google คิดอย่างไรกับ Web 3.0 และ Metaverse

January 19, 2022

หากคุณต้องการรู้ว่าทิศทางธุรกิจกำลังขยับไปทางไหน ให้สังเกตจากการเคลื่อนตัวของผู้เล่นรายใหญ่ระดับโลก”The Secret Sauce สรุปประเด็นสัมภาษณ์ที่ผู้บริหารทุกคนควรฟัง จาก Sundar Pichai ซีอีโอของบริษัทเทคโนโลยีหัวขบวนอย่าง Google ถึงมุมมองที่เขามีต่อเทคโนโลยีอุบัติใหม่ Web 3.0 และ Metaverse รวมถึงแผนการลงทุนใน AI ก้าวต่อไปของ Data Privacy แถมด้วยมุมคิดต่อภาวะโลกร้อนที่เขาเชื่อว่าต้องเร่งแก้ไขด้วยวิธีคิดแบบคนใจร้อนเท่านั้น

EE310 GULF จับมือ Binance สงครามคริปโตเดือด! ซีอีโอคิดอะไรอยู่

EE310 GULF จับมือ Binance สงครามคริปโตเดือด! ซีอีโอคิดอะไรอยู่

January 19, 2022

ดีลร้อนยังครุกรุ่น เมื่อ GULF บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของไทย จับมือกับ Binance ผู้ให้บริการศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับ 1 ของโลก เสมือนการเปิดศึกครั้งใหญ่ในตลาดคริปโตของประเทศไทย ที่ทำให้ผู้เล่นเพียงไม่กี่รายในตลาดต้องตื่นตัว

 

ดีลที่เกิดขึ้นจะส่งผลอย่างไร นักวิเคราะห์มองเห็นอะไรจากเหตุการณ์ครั้งนี้ รวมไปถึงวิสัยทัศน์ที่ Changpeng Zhao ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง Binance มองเห็นคืออะไร หาคำตอบได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้

EE309 หมูแพง เงินเฟ้อ ซ้ำเติมคนจน เหลื่อมล้ำพุ่ง

EE309 หมูแพง เงินเฟ้อ ซ้ำเติมคนจน เหลื่อมล้ำพุ่ง

January 18, 2022

วิกฤตหมูแพงที่เกิดขึ้นได้สร้างผลกระทบในวงกว้าง โดยเฉพาะค่าครองชีพแพงหูฉี่ที่ราคาสินค้าและบริการ ค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภค พากันดีดขึ้นสูงยกแผง ลุกลามไปสู่ปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย เคราะห์ซ้ำกรรมซัดยังไม่จบ เพราะยังมีปัญหา ‘เงินเฟ้อของเราไม่เท่ากัน’ จ่อคอหอย พลอยทำให้ ‘ความเหลื่อมล้ำ’ ที่เดิมถ่างขยายกว้างอยู่แล้ว ถูกฉีกกว้างออกไปจากเดิมอีกมาก ซ้ำเติมประชาชน คนจนถ้วนหน้า 

 

‘ไม่ง่าย’ และ ‘ไม่จบ’ ในเร็ววันนี้แน่นอน คือคำเตือนที่นักเศรษฐศาสตร์บอกเอาไว้ แต่จะลากยาวสักแค่ไหน แล้วทางออกปัญหาคืออะไร หาคำตอบได้ใน Executive Espresso เอพิโสดนี้ผ่านการพูดคุยกับ ดร.สมประวิณ มันประเสริฐ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานวิจัยและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

TSS MEDLEY#35 รู้ทุกเรื่องเหรียญคริปโต - NFT - Quantum

TSS MEDLEY#35 รู้ทุกเรื่องเหรียญคริปโต - NFT - Quantum

January 16, 2022

เชื่อว่าหากกล่าวถึงกระแสการลงทุนที่มาแรงที่สุดในรอบปี คงหนีไม่พ้นการลงทุนในโลกคริปโต เพราะการมาถึงของมัน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทุกมิติ รวมถึงยังสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ บนโลกอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้นเมื่อเจาะลึกไปที่บริบทธุรกิจ หากผู้บริหารสามารถเข้าใจการทำงานในโลกคริปโตได้อย่างถูกต้องแม่นยำ พร้อมรู้จักวิธีปรับใช้เพื่อต่อยอดโอกาสใหม่ ผู้ชนะคนต่อไปในโลกธุรกิจแห่งอนาคตอาจเป็นคุณ​และนี่คือสิ่งที่คุณจะได้รับชมจาก The Secret Sauce: Medley เอพิโสดนี้
- หลักคิดการลงทุน 8 เหรียญคริปโตที่น่าสนใจ
- เข้าใจวิธีคิด Asset Tokenization
- เจาะลึก Tokenomics เศรษฐศาสตร์คริปโต
- เปิดโลก NFT และ Quantum00:00 เจาะลึก 8 เหรียญคริปโต พร้อมหลักคิดการลงทุนจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริง

 

1:00:01 Asset Tokenization คืออะไร เหมาะกับใคร ใช้อย่างไร เปลี่ยนโลกจริงหรือ

 

1:55:10 Tokenomics เศรษฐศาสตร์คริปโต วิธีดูเหรียญไหนน่าลงทุน

 

3:03:55 NFT คืออะไร ศิลปะพันล้านบนคริปโต หรือแค่ของเล่นดิจิทัล


3:24:41 Quantum Technology เปลี่ยนโลกอย่างไร คืบหน้าถึงไหน คนไทยพร้อมไหม

TSS491 สมชัย เอไอเอส ตอบเรื่องควบรวมทรู ดีแทค และ Cognitive Telco

TSS491 สมชัย เอไอเอส ตอบเรื่องควบรวมทรู ดีแทค และ Cognitive Telco

January 15, 2022

“เขารักกัน เราแกร่งขึ้น” นี่คือวลีเด็ดจาก สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (AIS) ที่ให้สัมภาษณ์ไว้กับ The Secret Sauce ถึงกรณีดีลยักษ์ True จับมือ dtac จนทำให้ AIS ในวันนี้ต้องเร่งฝีก้าวตัวเองให้เร็วขึ้น ด้วยการประกาศวิสัยทัศน์ใหม่ ‘Cognitive Telco’ เพื่อสร้างบริการที่แตกต่างและตอบโจทย์มากกว่าที่เคย

 

 

AIS จะบุกไปยังน่านน้ำไหน เป้าหมายใหม่ที่ว่าคือการปรับฐานครั้งใหม่ขององค์กรใช่หรือไม่ แล้วภายใต้ศึกแข่งเดือดที่คู่แข่งเตรียมผนึกกำลังกัน พวกเขาจะงัดไม้เด็ดอะไรออกมาใช้ต่อกร หาคำตอบได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้

EE308 โอมิครอน เกมใกล้จบ โรคประจำถิ่นจริงหรือ

EE308 โอมิครอน เกมใกล้จบ โรคประจำถิ่นจริงหรือ

January 14, 2022

สถานการณ์การระบาดของโควิดสายพันธ์ุโอมิครอนในประเทศไทยตอนนี้นับวันก็ยิ่งจะระบาดเร็วขึ้น ติดง่ายขึ้น จนหลายองค์กร หลายหน่วยงานต่างก็เริ่มปรับนโยบายตั้งรับกันใหม่เพื่อเตรียมเฝ้าระวังการระบาดของโอมิครอน แต่คำถามสำคัญก็คือ ความจริงแล้วเจ้าโควิดสายพันธ์ุนี้รุนแรงแค่ไหน และการระบาดจะยืดเยื้อกินเวลานานเพียงไร ทางออกของเรื่องนี้อยู่ที่ไหน

 

 

เคน นครินทร์ คุยกับ ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการแพทย์แม่นยำ คณะ​แพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เพื่อตอบทุกข้อสงสัยที่เกิดขึ้นจากโอมิครอน

Podbean App

Play this podcast on Podbean App